โกจิ เป็นผลไม้ตระกูลเบอรี่ชนิดหนึ่ง มีชื่อเรียกรวมในภาษาอังกฤษว่า Wolfberry เบอรี่ชนิดนี้ มีอยู่สองสายพันธุ์ที่ใกล้ชิดกันมากคือ Lycium barbarum และ Lycium Chinese (ซึ่งนี้เป็นที่รู้จักกันในภาษาจีนว่า (pinyin : หรือ เก๋ากี้) ทั้งสองสายพันธุ์มีที่ประเทศจีนตอนเหนือ ธิเบต และเทือกเขาหิมาลัย ผลของโกจิเป็นสีส้มแดงยาวประมาณ 1-2 ซ.ม. คลัายกับองุ่นลูกเล็ก ๆ เป็นผลไม้ที่มีบันทึกในตำราพื้นบ้านของจีน ญี่ปุ่น และธิเบตมาเป็นเวลานาน
คุณประโยชน์ของโกจิ
ในตำราพื้นบ้านของประเทศจีน Traditional Cinese Medicine (TCM) มีความเชื่อว่าโกจิมีประโยชน์ในการเสริมภูมิต้านทาน ทั้งยังทำให้การมองเห็นดีขึ้น คือบำรุงทางด้านสายตา บำรุงตับ ป้องกันตับจากสารพิษ ส่งเสริมการไหลเวียนของเลือด และส่งเสริมสมรรถภาพทางเพศของชายในการช่วยสร้างสเปิร์ม สำหรับงานวิจัยของโกจินั้นมีตีพิมพ์เป็นที่ยอมรับแล้วมากมายพอสมควร มีงานวิจัยทั้งในสัตว์ทดลองและในคน ในงานวิจัยของสัตว์ ทดลองพบว่า มีประโยชน์ของโกจิทางด้านสมรรถภาพทางเพศและบำรุงการสร้างสเปิร์มในหนูทดลอง
โกจิมีสารสำคัญอยู่มากมายหลายอย่าง มีวิตามินหลายชนิดกรดอะมิโนจำนวนมาก กรดไขมันหลายชนิด ลูทีน ซีแซนทีน ไลโคปีน สารโพลีแซคคาไรด์อีกหลายชนิด และสารสำคัญอีกจำนวนมาก สารสำคัญเหล่านี้มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์คุณประโยชน์ในวารสารการแพทย์มากมายเช่น
สารกลุโคไพราโนไซด์และฟีนอบิกเอไมด์ ซึ่งมีผลยับยั้งแบคทีเรียและเชื้อราได้หลายชนิด และมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและัยังคุณประโยชน์ทางด้านสุขภาพ และเสริมภูมิต้านซึ่งเป็นการวิจัยในเม็ดเลือดขาวของคน นอกจากนี้ยังพบว่าในโกจิยังมีสารซีแซนทีนซึ่งช่วยบำรุงจอตา และมีงานวิจัยเรื่องการลดความเสี่ยงของต้อกระจกอีกด้วย
สารโพลีแซคคาไรด์ในโกจิยังมีงานวิจัยว่า ช่วยยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งตับ และเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวบางชนิดของคนได้ โกจิยังมีงานวิจัยในอาสาสมัครพบว่า เมื่อดื่มน้ำโกจิทำให้มีความสดชื่น และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เป็นงานวิจัยที่พึ่งตีพิมพ์ไม่นานนี้เอง
ด้วยคุณสมบัติของโกจิ ในคนปกติไม่มีข้อห้ามหรือข้อควรระวังใด ๆ แต่ในผู้ป่วยมีข้อที่ควรระวังหรือข้อห้ามดังนี้ คือ
1. ผู้ป่วยที่ได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะ และผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิคุ้มกันไวเกิน เช่น โรค SLE เพราะโกจิเสริมภูมิต้านทาน
2. ผู้ป่วยไตวายที่ล้างไตทางเลือด ซึ่งมีข้อห้ามในการรับประทานผลไม้และน้ำผลไม้ เพราะอาจจะทำให้โปตัสเซียมในเลือดสูงเกินไป
3. ผู้ป่วยที่รับประทานยาหลาชนิด เช่น ยากันชัก ยาจิตเวช ยากดภูมิคุ้มกัน เพราะอาจรบกวนระดับยาเหล่านี้รวมถึง ผู้ที่รับประทานยาละลายลิ่มเลือด warfarin เพราะรบกวนระดับยาตัวนี้
4. ในกรณีที่มีโรคประจำตัวอื่น ๆ และมียาทานประจำ หรือกรณีไม่แ่น่ใจใด ๆ ควรปรึกษาแพทย์
โดยสรุป จุดเด่นหลักของน้ำผลไม้โกจิ เป็นน้ำผลไม้ที่มีคุณภาพสูงและมีงานวิจัยทางการแพทย์ที่สนับสนุนชัดเจนถึงคุณประโยชน์ ดังนี้คือ
1. มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยชะลอดความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย
2. เสริมภูมิต้านทานของร่างกาย
3. อายุวัฒนะ ช่วยบำรุงร่างกาย สมอง และจิตใจให้ความรู้สึกสดชื่นอย่างชัดเจน
4. ช่วยยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งตับและเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวบางชนิดของคนได้
5. มีสารลูทีน ซีแซนทีน บำรุงตา
โกจิเป็นอาหารสุขภาพที่บริโภคกันมานาน มีความปลอดภัยถ้ารู้จักวิธีใช้และข้อห้าม โกจิมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายชนิดดังที่มีงานวิจัยสนับสนุนมากมาย เป็นทางเลือกหนึ่งของผู้บริโภคนั่นเอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น